Thêm vụ việc mỳ ăn liền bị cảnh báo ở EU

Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã vào cuộc, xác minh thông tin về việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo đối với sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (Văn phòng SPS Việt Nam), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vừa thông tin về việc Đức, Ba Lan, Malta gửi cảnh báo đối với các sản phẩm mỳ ăn liền, bánh phở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm của EU.

Trao đổi với Dân trí, một lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cho biết ngay sau khi nhận được thông tin liên quan đến vụ việc, Vụ đã vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin. “Cơ quan chức năng sẽ thông báo khi có thông tin cụ thể”, vị này nói và cho biết khoảng đầu tuần sau sẽ có kết quả kiểm tra, xác minh.

Còn theo thông tin rà soát sơ bộ từ Vụ này, tính đến cuối giờ chiều 22/7, trong 3 trường hợp bị cảnh báo chỉ có 1 trường hợp được xác định có chỉ tiêu ethylene oxide (EO) vượt ngưỡng quy định của EU.

Cụ thể, đối với sản phẩm bánh phở hiệu Nguyễn Gia được Malta xác định mối nguy là sản xuất từ gạo biến đổi gene, doanh nghiệp có trách nhiệm đáp ứng các quy định về các sản phẩm theo các tiêu chuẩn mà nước nhập khẩu đưa ra.

Đối với cảnh báo từ Ba Lan về sản phẩm mỳ ăn liền vị gà của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam, thông tin ban đầu, hồ sơ nhập khẩu của doanh nghiệp chưa đầy đủ nên bị trả lại.

Còn đối với cảnh báo của Đức về sản phẩm mỳ ăn liền hương vị gà, mỳ ăn liền hương vị cà ri của Công ty cổ phần Thực phẩm Á Châu, vị này cho biết hiện vẫn được xác minh.

Lãnh đạo Vụ Khoa học và công nghệ cho biết thêm, tại Việt Nam, EO và ngưỡng giới hạn cho phép chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm của Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, kể từ khi xuất hiện cảnh báo có liên quan đến sản phẩm của Việt Nam trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước đã khẩn trương vào cuộc để xác minh thông tin và nguyên nhân thông qua các hoạt động kiểm tra dây chuyền công nghệ và lấy mẫu giám sát chủ động trên diện rộng.

Đối tượng bao gồm các sản phẩm chế biến bột nói chung và các sản phẩm mỳ ăn liền nói riêng tại Việt Nam với 3 nhóm chính là sản phẩm được sản xuất trong nước; sản phẩm nhập khẩu; sản phẩm xuất khẩu để kiểm nghiệm, đánh giá tính an toàn.

Qua nhiều phiên làm việc với các cơ quan của Hội đồng châu Âu, các đơn vị thuộc Bộ Công Thương đã nêu quan điểm đề nghị EU thu hẹp phạm vi kiểm soát EO đối với các sản phẩm chế biến bột từ Việt Nam và hợp tác cung cấp các số liệu kiểm nghiệm để xác định tần suất xuất hiện EO trong sản phẩm mỳ, từ đó xây dựng kế hoạch giảm và loại bỏ các biện pháp kiểm soát đặc biệt đối với sản phẩm mỳ ăn liền của Việt Nam.

Ngày 13/6, với công báo Quy định (EU) 2022/913, EU đã chính thức đưa các loại bún, miến, phở dạng khô không có gia vị đi kèm ra khỏi danh mục sản phẩm chịu kiểm soát đặc biệt về EO.

Chia sẻ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Gửi yêu cầu tư vấn

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm

Liên hệ với nhà cung cấp

Quyên Nguyễn

Đại diện bán hàng

Quảng Châu Hongling Electric Heating Equipment Co., Ltd.

Từ năm 1979

Nhà cung cấp thiết bị làm bánh hàng đầu Trung Quốc

Nhà sản xuất / Nhà máy & Công ty Thương mại